Đang gửi...

Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Hà Lan

14/11/2022

(ĐCSVN) – Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan đang ngày càng phát triển, dần trở thành quan hệ hình mẫu giữa Việt Nam và các nước EU. Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác tại Hà Lan.

 Đại sứ Phạm Việt Anh phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan).

Đó là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh tại Hội thảo Xúc tiến thương mại Việt Nam – Hà Lan do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Hà Lan.

Tham dự Hội thảo có: Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) Vũ Bá Phú; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hà Lan Joost Vranken Peeters và hơn 80 đại biểu đại diện các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh cho biết: Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan đang ngày càng phát triển, dần trở thành quan hệ hình mẫu giữa Việt Nam và các nước EU. Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác tại Hà Lan. Tuy đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng trong năm 2021, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan vẫn rất sôi động thông qua các hoạt động trực tuyến.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Hà Lan, là cửa ngõ thâm nhập vào thị trường Châu Âu, Đại sứ Phạm Việt Anh nhấn mạnh, Đại sứ quán luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động tìm kiếm đối tác, thâm nhập thị trường, tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường EU nói chung và Hà Lan nói riêng.

Ngoài ra, Đại sứ còn lưu ý các doanh nghiệp về xu thế bảo vệ môi trường và yếu tố con người trong sản xuất các mặt hàng xuất khẩu vào thị trường EU, đặc biệt là việc áp dụng công nghệ trong sản xuất nhằm giảm bớt khí thải, bảo vệ môi trường.

Chia sẻ tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú Đại cho biết, đoàn giao dịch thương mại tham gia chương trình này có 22 doanh nghiệp, tập trung nhiều trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến rất quan tâm tới thị trường Hà Lan. Chính vì vậy, việc triển khai các hoạt động kết nối giao thương trực tiếp tại đây sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi về khả năng hợp tác kinh doanh. Với việc ký kết và tham gia Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trong việc xuất khẩu sang thị trường EU và đặc biệt khi Hà Lan với những cảng biển tại Rotterdam sẽ tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu từ Việt Nam vào các nước EU.

Theo ông Vũ Bá Phú, Bộ Công Thương Việt Nam đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, việc Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Xúc tiến thương mại Việt Nam – Hà Lan trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn giao dịch thương mại sẽ là cơ hội tốt để các bên cùng trao đổi cởi mở, tìm hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững.

 Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu quảng bá sản phẩm tại chương trình giao thương
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan).

Với một thị trường năng động và đầy tiềm năng như Hà Lan, các doanh nghiệp của Việt Nam và Hà Lan sẽ tìm ra được nhiều cơ hội hợp tác, để làm cơ sở gắn kết mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển bền vững.

Ngay sau hội thảo, chương trình giao thương đã diễn ra thành công với sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam được bố trí trưng bày sản phẩm, kết nối, trao đổi hợp tác kinh doanh với 2-3 doanh nghiệp Hà Lan. Hội thảo và chương trình giao thương là minh chứng sống động cho sự hợp tác năng động và tích cực giữa Việt Nam và Hà Lan, qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế, phát huy tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước./.

Q.Lan

Nguồn : https://dangcongsan.vn/